Địa chỉ: Thôn Bắc Xa, Xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh

 Nói đến Trà hoa vàng tại Việt Nam, người ta nói đến Trà hoa vàng Ba Chẽ (Quảng Ninh) và tại đây người ta nhắc đến anh Nịnh Văn Trắng – giám đốc Công ty Cổ phần kinh doanh lâm sản Đạp Thanh (xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh) người tiên phong đưa cây Trà hoa vàng từ rừng sâu về trên đất đồi.
Trước kia, trà hoa vàng chỉ là loại cây mọc dại dưới tán rừng. Với bà con, lá cây này chỉ đơn giản giống như lá trà, đun nước uống thấy ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn và không có gì đặc biệt. Nhưng không hiểu sao thương lái Trung Quốc lại vào thu mua ồ ạt. Trước việc thấy lợi nhuận trước mắt bà con đổ xô vào rừng vặt lá, bẻ hoa, thậm chí đào cả cây đem bán, đến mức cạn kiệt. Vài năm trở lại đây, khi biết rõ giá trị dược liệu của loại cây này, bà con mới nhận ra cần phải lưu giữ và phát triển Trà hoa vàng, đưa giống cây này thực sự giúp người dân làm giàu.
Anh Nịnh Văn Trắng (bên trái) cùng đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Ninh tại vườn trồng Trà hoa vàng 
Năm 2009, anh Trắng đã thu gom trà hoa vàng bà con khai thác trong rừng về trồng trên đất đồi nhà mình. Cuối năm 2014, anh thành lập Công ty Cổ phần kinh doanh lâm sản Đạp Thanh. “Năm 2015, tôi đã đăng ký nhãn hiệu, nhãn mác và mã vạch cho sản phẩm này. Năm 2016, tôi đã chủ động được thị trường tiêu thụ trong nước mà không cần phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc”. Công ty đã xây dựng một mô hình trồng trọt cây Trà hoa vàng tại tại xã Đạp Thanh, vườn sản xuất giống trà hoa vàng và liên kết với Công ty TNHH MTV Dược Khoa – Trường Đại học Hà Nội trong việc trong việc nghiên cứu và phát triển cây trà hoa vàng trên địa bàn huyện Ba Chẽ. Đến thời điểm hiện tại, anh Trắng đã trồng được hơn 1.000 cây trên diện tích 3ha, ươm được 10 vạn cây giống. Và đặc biệt, sản phẩm trà túi lọc từ lá và hoa trà sấy khô của Công ty được đánh giá là một trong những sản phẩm OCOP nổi bật của huyện. Anh cho hay, thời gian tới sẽ tập trung mở rộng diện tích và xây dựng thương hiệu sản phẩm để mọi người biết đến trà hoa vàng Ba Chẽ.

0868126288