Địa chỉ: Thôn Bắc Xa, Xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh

Ba Chẽ là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Quảng Ninh, cách thành phố Hạ Long 90 km đường bộ. Là một huyện còn khó khăn nên để nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân và phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của địa phương, huyện Ba Chẽ hiện đang tập trung quy hoạch, phát triển vùng trồng cây trà hoa vàng – cây dược liệu quý có giá trị cao của địa phương.

Trà hoa vàng vốn là loại cây mọc tự nhiên trong rừng ở Ba Chẽ từ rất lâu. Nhưng phải đến gần đây, giá trị đích thực của cây trà hoa vàng mới được biết đến. Theo tạp chí chuyên nghiên cứu về trà hoa vàng của thế giới, các hợp chất của trà hoa vàng được các nhà khoa học chứng minh có khả năng kiềm chế được sự sinh trưởng của khối u, giảm cholesterol trong máu, chữa xơ cứng động mạch do lượng mỡ trong máu cao…

Những năm gần đây, người dân Ba Chẽ thường xuyên hái nụ và hoa trà hoa vàng để dùng, giúp tăng cường sức khỏe hoặc bán ra thị trường với giá cao, khoảng trên 15 triệu đồng/kg khô, hoa tươi thu mua với giá 1,7 – 1,8 triệu đồng/kg. Thấy giá trị kinh tế lớn, những năm gần đây bà con nơi đây đã tiến hành trồng cây trà hoa vàng.

Đi đầu trong phong trào trồng, sản xuất, chế biến dược liệu quý này, phải kể đến đó là anh Nịnh Văn Trắng, đảng viên thôn Bắc Xa, xã Đạp Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh. Anh Nịnh Văn Trắng cho biết: “Bắt đầu từ năm 2006, thấy Trung Quốc thu mua loại chè này với giá rất cao, người dân chủ yếu vào rừng thu hái tự nhiên, với mức khai thác tận cùng nguồn hoa này ngày càng khan hiếm. Trước một nguồn lợi lớn từ rừng, tôi đã tìm cây giống từ rừng, đem về ươm trồng, chiết cành, ươm hạt bán giống cho người dân trong xã. Thời gian để cây Trà hoa vàng ra hoa là 4 – 5 năm, thu được từ 8 – 10kg hoa tươi/cây. Hiện vườn trà của anh đã trồng hơn 5 năm, đã ra hoa, thu hoạch và thu nhập hàng năm trên dưới 1 tỷ đồng”.

Anh Nịnh Văn Trắng – Giám đốc Công ty Cổ phần kinh doanh lâm sản Đạp Thanh

Để thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế và thực hiện chủ trương của tỉnh về xây dựng chương trình OCOP “Mỗi xã phường một sản phẩm”, hiện nay, huyện đã hoàn thành quy hoạch vùng trồng dược liệu trên 3.000ha, trong đó dành cho trồng cây trà hoa vàng 500ha. Hiện tổng diện tích toàn huyện đã trồng 70ha, đã cho thu hoạch diện tích trên 10ha.

Bắt đầu từ năm 2016, huyện Ba Chẽ bắt đầu tổ chức lễ hội Trà hoa vàng.  Các sản phẩm Trà hoa vàng trưng bày tại lễ hội sẽ gồm cây Trà hoa vàng đang ra hoa, sản phẩm hoa, lá trà và cây giống. Đặc biệt, người dân và du khách tham gia lễ hội sẽ được thưởng thức Trà hoa vàng; thăm 2 gian hàng sản phẩm OCOP của huyện như ba kích, mía tím… Thông qua lễ hội nhằm tuyên truyền, quảng bá giới thiệu các sản phẩm thương hiệu, đặc biệt là cây trà hoa vàng, cây có giá trị cao của vùng Ba Chẽ; đồng thời thúc đẩy cơ hội thu hút đầu tư.

Như vậy, có thể khẳng định việc đưa cây trà hoa vàng vào sản xuất trồng đại trà là hướng đi phù hợp, vừa bảo vệ được nguồn dược liệu quý, vừa tạo nguồn và nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân ở địa phương góp phần xóa đói giảm nghèo trên quê hương Ba Chẽ.

0868126288