Địa chỉ: Thôn Bắc Xa, Xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh

Mang sắc vàng kim rực rỡ, trà hoa vàng Ba Chẽ thường nở rộ vào cuối tháng 11 đầu tháng 12 âm lịch. Loại cây dược liệu quý hiếm này đang mở ra cho Ba Chẽ cơ hội phát triển kinh tế, du lịch mới.

Lễ hội Trà hoa vàng được tổ chức hàng năm vào đầu tháng 12 âm lịch.

(Cây trà hoa vàng tại Ba Chẽ)

Vốn là loài cây mọc tự nhiên trong rừng Ba Chẽ từ rất lâu, trước nay, người dân địa phương vẫn hái hoa, lá, thân cây bán cho thương lái bên kia biên giới. Những năm gần đây, giá trị đích thực của cây trà hoa vàng mới được biết đến. Loại cây này có thể cho thu hái lá, nụ và hoa với giá trị kinh tế mang lại lên tới 15 triệu đồng/kg khô.

Trồng cây giúp bảo vệ nguồn dược liệu quý, vừa giúp người dân nâng cao thu nhập. Hiện Ba Chẽ đã hoàn thành quy hoạch vùng trồng cây trà hoa vàng 500ha. Trong đó có 70ha trà hoa vàng, 10ha đã cho thu hoạch hoa.

Khi được trồng tập trung, vẻ đẹp của trà hoa vàng đã quyến rũ rất nhiều du khách đến với mảnh đất này. Để quảng bá loài hoa trà này, UBND huyện Ba Chẽ tổ chức Lễ hội Hoa hàng năm.

Lễ hội năm nay sẽ diễn ra từ 5 – 7/1/2018 tại Quảng trường 4-10, trung tâm thị trấn Ba Chẽ. Chương trình hứa hẹn sẽ mang đến một mùa lễ hội mang đậm nét riêng của vùng Ba Chẽ.

Đến với lễ hội, du khách không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp lộng lẫy của 170 cây Trà hoa vàng đang rộ hoa chính vụ. Mà sẽ nếm thử hương vị trà mới lạ. Và đặc biệt là chương trình nghệ thuật đặc sắc “Rực rỡ Trà hoa vàng”.

Rực rỡ lễ hội Trà hoa vàng Ba Chẽ, Quảng Ninh - Ảnh 1

Du khách còn được tham gia liên hoan các trò chơi dân gian. Một số trò chơi: thi nấu xôi màu, nấu cơm gánh, làm bánh, thêu, khâu trang phục truyền thống; thi đan công cụ truyền thống; liên hoan dân ca, dân vũ với chủ đề “Sắc xuân Ba Chẽ”…

Ngoài ra, 15 gian hàng OCOP sẽ giúp du khách khám phá nông sản đặc sắc nhất của Quảng Ninh. Trước đó, lễ hội Trà hoa vàng 2016 đã thu hút hàng ngàn du khách.

“Hội Trà hoa vàng được tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của chương trình OCOP. Trà hoa vàng cũng là một trong những sản phẩm trong chương trình.

(Sản phẩm Trà Hoa Vàng đạt 4 sao trong chương trình OCOP)

0868126288