Địa chỉ: Thôn Bắc Xa, Xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh

Lễ hội trà hoa vàng được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 1/2016 tại quảng trường 4-10 thị trấn Ba Chẽ, Quảng Ninh. Lễ hội nhằm tuyên truyền, quảng bá giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo ra sản phẩm du lịch mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Lễ hội trưng bày các sản phẩm từ cây Trà hoa vàng và tổ chức các chương trình văn hóa nghệ thuật, hoạt động thể thao, vui chơi giải trí dành cho nhân dân và du khách. Lễ hội còn có gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của Ba Chẽ. Trà hoa vàng vốn là loại cây mọc tự nhiên trong rừng ở Ba Chẽ đã từ rất lâu, nhưng phải đến gần đây, giá trị đích thực của cây trà hoa vàng mới được biết đến. Đây là loại cây có hoa màu vàng kim đặc trưng, màu sắc rực rỡ, hoa nở rộ vào tháng 1, tháng 2 dương lịch. Theo “Camellia International Journal” – Tạp chí chuyên nghiên cứu về trà hoa vàng của thế giới, các hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8%; giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu.  Loại trà này còn có khả năng làm giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hoà huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, u bướu…

Với ưu điểm đặc biệt của loại dược liệu quý này cùng việc mở rộng quy mô trồng và phát triển trà hoa vàng, huyện Ba Chẽ đã quyết định tổ chức Lễ hội trà hoa vàng, qua đó nhằm tuyên truyền quảng bá giới thiệu các sản phẩm có thương hiệu của huyện; và góp phần thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng các sản phẩm OCOP, xây dựng chương trình nông thôn mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện; thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư. Để thực hiện thành công chương trình lễ hội, huyện đã phối hợp với Công ty Cổ phần Phú Khang và các hợp tác xã trên địa bàn tổ chức. Các sản phẩm trà hoa vàng trưng bày tại lễ hội sẽ gồm cây trà hoa vàng đang ra hoa, sản phẩm hoa, lá trà và cây giống. Đặc biệt, người dân và du khách tham gia lễ hội sẽ được thưởng thức trà hoa vàng; thăm 2 gian hàng sản phẩm OCOP của huyện như ba kích, măng mai, mía tím…; 1 gian trà hoa vàng; 1 gian hàng ẩm thực đa dạng các sản vật đặc trưng của vùng cao Ba Chẽ như xôi ngũ sắc, bánh chưng cốc mò, khau nhục, cà ra, cá suối, ốc sông, các loại rượu, các loại nước mát từ thảo dược, mía tím; 1gian hàng cây cảnh và chim cảnh. Tại lễ hội cũng sẽ giới thiệu các sản phẩm thương hiệu của một số địa phương khác như Hoành Bồ, Đông Triều, Bình Liêu, Tiên Yên… với nhân dân và du khách thập phương, nhằm thúc đẩy xúc tiến đầu tư, tăng cường hợp tác, kết nối và nâng cao chất lượng, hiệu quả sản phẩm thương hiệu địa phương.

Với sự chuẩn bị kỹ cho lễ hội, đặc biệt là quy hoạch phát triển vùng sản xuất tập trung,lễ hội Trà hoa vàng là cơ hội xây dựng thương hiệu sản phẩm, thúc đẩy xúc tiến đầu tư, tăng cường hợp tác, kết nối.

 

0868126288